Menu Close

กิจกรรม KU – ELISAVA – FORK Food Design Bootcamp 2025

กิจกรรม KU - ELISAVA - FORK Food Design Bootcamp 2025

เมื่อช่วงวันที่ 6 ถึง 13 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสถาบัน ELISAVA School of Design and Engineering จากเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน และ FORK หน่วยงานส่งเสริมงานวิจัยและกิจกรรมด้านการออกแบบอาหาร ได้ร่วมจัดกิจกรรม Food Design Bootcamp ที่ให้นิสิตของคณะ จากรายวิชา Design for Food Business และที่มีความสนใจ ร่วมกับคณะนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ จากยุโรป ทำกิจกรรมศึกษาอาหารในประเทศไทยในหลาย ๆ มิติ ตั้งแต่ สังคมและชุมชนที่เกี่ยวข้องกับอาหาร การประกอบอาหารไทย ตำรับอาหารต่าง ๆ จนถึงอาหารอนาคตและแนวโน้มอุตสาหกรรมอาหารของไทย โดยได้พาคณะผู้เข้าร่วมกิจกรรม ศึกษาทั้งในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลงชุมชนบางกะเจ้าสามวัน กลับมาเข้าร่วมงาน Future Food Summit และชม Bangkok Design Week 2025 ทั้งนี้ กลุ่มนิสิตนักศึกษาได้นำเสนอแนวคิดของการออกแบบเพื่อเสริมสร้างความยั่งยืนของอาหาร โดยใช้บทเรียนที่ได้จากการมาอยู่ประเทศไทย เป็นผลงานออกแบบอาทิ บอร์ดเกมเพื่อการเรียนรู้ด้านอาหาร แผนธุรกิจการจัดการอาหารในชุมชน เป็นต้น  และได้นำประสบการณ์ที่ได้ บ่มเพาะตนเองเพื่อการเป็นนักออกแบบที่เข้าใจความยั่งยืนทางด้านอาหาร

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีการสอนและวิจัยทางด้านการออกแบบและสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ชุมชน ในหน่วยวิจัยการออกแบบด้านอาหาร มรดกวัฒนธรรม และการท่องเที่ยว delight (Design Lab in Gastronomy, Heritage, and Tourism) และการสอนในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์เชิงบูรณาการ หรือ IPDI ที่สร้างนักออกแบบทีเข้าใจวัฒนธรรม สังคม และธุรกิจ ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร อันเป็นหนึ่งใน Soft Power สำคัญของประเทศ 

ผู้จัดกิจกรรมต้องขอขอบคุณ ผู้ให้การสนับสนุน ให้ความรู้ และให้ประสบการณ์อันมีค่านี้กับคณะนิสิตนักศึกษา ได้แก่ สาขาวิชาคหกรรมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, โรงเรียนวัดบางน้ำผึ้งนอก, ป่าชุมชนเมืองสวนป่าเกดน้อมเกล้า, TASTEBUD และ Phenix Food Hub

*Photos courtesy of deliGHT